(+84)70.254.3333

Fanpage

Zalo

Giới thiệu đôi nét về gỗ muồng đen
Thời gian đăng: 21-09-2020 03:51:13 | Lượt xem: 765

Nếu bạn quan tâm đến lĩnh vực thiết kế nội thất và đang tìm hiểu để lựa chọn một loại vật liệu gỗ tốt đóng các món đồ dùng trang trí và sử dụng trong gia đình thì gỗ muồng đen là cái tên bạn không thể bỏ qua. Để tìm hiểu rõ hơn về đặc tính, ứng dụng và giá thành của loại gỗ này,Lâm Nguyên mời quý khách hàng theo dõi những thông tin tổng hợp trong bài viết ngay sau đây.

 Vài nét về gỗ muồng đen
 

 
Gỗ muồng đen là loại gỗ được lấy từ cây muồng đen hay còn gọi là muồng xiêm, chiu liu. Loài cây này còn có tên khoa học là Cassia siamea Lamarck, Senna siamea (Lamk) Iruvin & Barnby. Cây thuộc họ đậu và là một trong  những cây gỗ tự nhiên rất có giá trị trong xây dựng kiến trúc và sản xuất đồ nội thất đẹp.


Gỗ muồng đen thuộc nhóm mấy?


Trong danh sách bảng xếp hạng các cây gỗ ở Việt Nam, cây muồng đen hiện đang được xếp vào nhóm I. Đây là nhóm những cây gỗ thuộc loại tốt nhất và có tỷ trọng gỗ cao. Một điều đáng mừng là dù muồng đen sinh trưởng chủ yếu ở rừng tự nhiên, tuy nhiên loại cây này lại khá phổ biến nên không bị cấm khai thác hay tàng trữ. Ngoài ra, ở nhiều địa phương còn thực hiện nhiều sự án trồng loại cây này để khai thác lấy gỗ, tăng năng suất và kinh tế.


Phân bố


Muồng đen có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Việt Nam, Lào, Thái Lan, Philippin, Campuchia, Malaysia, Singapore và được trồng nhiều ở một số nước khác như Trung Quốc, Ấn Độ…
Tại Việt Nam, loại cây này mọc tự nhiên ở tất cả các vùng đồi núi trong cả nước. Và phổ biến nhất đó là khu vực miền Trung, Tây Nguyên, cụ thể như là một số tỉnh Gia Lai, Kon Tum, Đắc Lắc, Đồng Nai. Đây là những nơi có độ cao so với mực nước biển trên 1000m, có lượng mưa tốt bình quân trên năm là 1500 mm. Với một số nơi có lượng mưa chỉ trung bình dưới 500 mm, cây gỗ muồng đen cũng có thể sống tốt.

Cây ưa sáng, ưa đất giàu canxi, phát triển tốt ở những vùng đất bồi tụ trung tính màu mỡ. Đối với những nơi đất khô cằn, kể cả đất cát nghèo xấu, cây vẫn có thể sinh trưởng được. Hiện nay, cây thường được trồng xen kẽ tại các nông trường cafe.


Đặc điểm sinh lý
Khi cây muồng đen trưởng thành có chiều cao trung bình từ 15 – 20m với đường kính thân khoảng 40 – 50cm.
Vỏ cây tương đối nhẵn so với các cây tự nhiên khác.
Lá kép lông chim một lần chẵn, một bộ lá dài 10 – 15cm, cuống dài 2 – 3cm, lá chét 7 – 15 đôi, hình bầu dục dài, dài 3 – 7cm. 
Hoa muồng đen có dạng cụm lớn, hoa có 5 cánh, hình tròn, tỏa cân đối ra các góc xung quanh nhụy. Tuy nhiên cánh hoa không đồng đều, mặt ngoài phủ nhung, cánh màu vàng có hình trứng ngược.
Quả muồng  dẹt, có hình lượn sóng theo chiều dọc quả, rất nhẵn. Quả dài từ 20 – 30cm, rộng 15 – 20mm, một quả có thể chứa rất nhiều hạt khoảng 15 – 30 hạt, khi khô có màu vàng nâu.


Đặc điểm của gỗ muồng đen
 


Gỗ muồng đen có dác và lõi phân biệt, dác có màu trắng khi non và dày từ 3-7cm.
Khi cây non thì dác gỗ nhiều hơn và sau khi gia công thì dễ bị co rút, dễ bị cong vênh.
Khi cây già thì có tỉ lệ lõi nhiều hơn, lõi có màu từ nâu đậm đến tím. Đặc biệt khi đã đến độ tuổi khai thác, cây gỗ già thì rất cứng và nặng, có thớ thẳng, có khả năng chống mối mọt, không cong vênh khi gia công thành các sản phẩm.

 

  

CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ XUẤT NHẬP KHẨU LÂM NGUYÊN